Web development đang chết dần?

Đặt vấn đề Sau khi học Frontend được 1 năm, tôi nhận ra có nhiều công cụ giúp ta tạo 1 trang web rất nhanh, thậm chí không cần biết code. Các CMS như WordPress, Drupal, Joomla,.. Hay các nền tảng như Wix.com ngày càng được sử dụng rộng rãi. Cộng thêm việc AI (hay

Đặt vấn đề

Sau khi học Frontend được 1 năm, tôi nhận ra có nhiều công cụ giúp ta tạo 1 trang web rất nhanh, thậm chí không cần biết code.

Các CMS như WordPress, Drupal, Joomla,.. Hay các nền tảng như Wix.com ngày càng được sử dụng rộng rãi.
Cộng thêm việc AI (hay Artificial Intellegence) đang được các ông lớn như Google, Apple, Facebook ứng dụng ngày càng nhiều.
Có cảm giác như những coder như mình không còn cần thiết nữa.
Trong đầu tôi hiện lên câu hỏi:
“Liệu ngành phát triển web có đang chết dần hay không? Mình có đang chọn sai hướng hay không?”

Sau đó, tôi đã tìm hiểu ở nhiều nguồn trên internet để tìm câu trả lời, tôi đúc rút một vài ý dưới đây.

Lưu ý: Bài viết này là góc nhìn cá nhân chứ không phải lời khẳng định, các bạn hay coi đây là một góc nhìn và tham khảo nha.

Vấn đề bảo mật

Tuy các CMS như WordPress rất tiện trong việc tạo và quản lý website, bảo mật luôn là vấn đề với những nền tảng này.
Một số lỗ hổng bảo mật của các CMS này có thể kể đến:

  • SQL Injection
  • Brute-force Attacks
  • DDoS
  • Cross-Site Scripting (XSS)

Cho nên những doanh nghiệp lớn họ ít sử dụng các CMS này hơn các doanh nghiệp, hộ cá nhân nhỏ.

AI chưa thể thay thế con người nhanh như vậy

Khái niệm đằng sau việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo để tạo trang web khá đơn giản: các công cụ gợi ý mã do AI hỗ trợ được sử dụng để tự “tạo” một trang web và sau đó machine learning được sử dụng để tối ưu hóa giao diện người dùng – hoàn toàn thông qua trí thông minh thích ứng (adaptive intelligence), hạn chế tối đa sự can thiệp của con người.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là nó mặc định rằng quá trình sáng tạo của con người có thể bị thay thế bởi máy móc.
Đến thời điểm hiện tại, điều này là không thể.
Sử dụng AI để thiết kế web không nên được coi là một sự thay thế cho khả năng sáng tạo của con người. Thay vào đó, AI có thể được tận dụng như một công cụ mạnh mẽ cho quá trình sáng tạo.
AI nên được xem như một trí tuệ tăng cường. Con người và máy móc hoạt động cùng nhau.

Sự nổi lên của Artificial Design Intelligence (ADI).

ADI là công nghệ tự tạo ra các trang web, con người chỉ cần định hình bối cảnh và đầu ra mong muốn thông qua một tập hợp các tham số “đầu vào”.

Tuy nhiên, có một vấn đề với công nghệ này: ADI không quan tâm nhiều đến ý tưởng design mà khách hàng yêu cầu khi tạo ra trang web. Trong khi đó, một bản design thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầusở thích của khách hàng.

Vì thế, AI sẽ không thay thế designer, coder và nó sẽ sớm đủ tiên tiến để tự động hóa những quy trình tẻ nhạt mà các designer và web developer hiện đang làm.

Lúc này, con người và máy móc là “quan hệ đối tác” – xác định những nhiệm vụ nào con người có thể làm tốt hơn và những tác vụ nào mà máy móc và AI có thể làm tốt hơn.

Chúng ta có thể hình dung về một tương lại mà ở đó các designer và coder “đồng sáng tạo” với AI để mang đến trải nghiệm người dùng tối ưu trong một khoảng thời gian nhanh chóng.

Việt Nam vs thế giới

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam mình vẫn đang đi sau thế giới. Vậy nên nếu Web development đang chết dần thật thì chúng ta vẫn có vài năm để xoay sở phải không nào😄.

Ở Việt Nam hiện nay, các công ty IT như Sun*, FPT Software, MISA JSC, VNG,.. vẫn đang có nhu cầu nhân lực về Web rất lớn.

Kết

Mỗi khách hàng lại có những yêu cầu khác nhau cho website của mình. Những CMS như WordPress không thể đáp ứng được mọi thứ. Lúc này, công việc đòi hỏi phải có sự góp mặt của các coder, designer.
Nếu bạn là web developer hoặc web designer, bạn có thể yên tâm rằng AI và robot sẽ không khiến bạn thất nghiệp, ít nhất là trong vài năm nữa.

Tham khảo

Nguồn: viblo.asia

Bài viết liên quan

Thay đổi Package Name của Android Studio dể dàng với plugin APR

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc bế tắc trong việc thay đổi package name trong And

Lỗi không Update Meta_Value Khi thay thế hình ảnh cũ bằng hình ảnh mới trong WordPress

Mã dưới đây hoạt động tốt có 1 lỗi không update được postmeta ” meta_key=

Bài 1 – React Native DevOps các khái niệm và các cài đặt căn bản

Hướng dẫn setup jenkins agent để bắt đầu build mobile bằng jenkins cho devloper an t

Chuyển đổi từ monolith sang microservices qua ví dụ

1. Why microservices? Microservices là kiến trúc hệ thống phần mềm hướng dịch vụ,